Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi)
Cập nhật:28/08/2024 8:55:52 SA
Tiếp tục Chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, chiều 27/8, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành nội dung thảo luận.

Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 78 lượt phát biểu ý kiến tại Tổ, 32 lượt phát biểu ý kiến tại Hội trường và 01 ý kiến bằng văn bản. Đa số ý kiến nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật và cơ bản nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Ngay sau kỳ họp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cơ quan có liên quan  khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật; đề nghị Cơ quan soạn thảo giải trình, thể hiện quan điểm đối với một số ý kiến, nội dung đại biểu Quốc hội đã đặt ra tại kỳ họp thứ 7. Thường trực Ủy ban Xã hội đã nhận được Báo cáo số 84/BC-TLĐ ngày 01/8/2024 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Bên cạnh đó, ngày 05/8/2024, Thường trực Ủy ban Xã hội đã gửi công văn đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tham gia góp ý dự thảo Luật dự kiến chỉnh lý và đã nhận được đầy đủ ý kiến của các cơ quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành nội dung thảo luận

Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật và ngày 19/8/2024, Tổng Thư ký Quốc hội đã ban hành Thông báo kết luận số 4154/TB-TTKQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở ý kiến góp ý của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 23/8/2024, Thường trực Ủy ban Xã hội đã tổ chức cuộc họp với Cơ quan soạn thảo, Thường trực Ủy ban Pháp luật và một số cơ quan có liên quan để rà soát, thống nhất dự kiến tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật để trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh

Dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm có 06 chương với 37 điều, cơ bản bảo đảm thể chế hóa kịp thời Nghị quyết số số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và một số chủ trương, nghị quyết của Đảng về tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân; phù hợp với Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành; bảo đảm Công đoàn Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, thu hút đông đảo người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp tham gia Công đoàn Việt Nam; kế thừa những nội dung đã khẳng định được tính hợp lý, ổn định, hiệu quả trong quá trình thi hành Luật Công đoàn hiện hành và sửa đổi một số nội dung để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ở nước ta./.