Thúc đẩy hợp tác hữu nghị và thu hút đầu tư giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Chiết Giang
Cập nhật:02/07/2024 3:15:04 CH
Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Chiết Giang
Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Chiết Giang
(CTTĐT) - Vào các ngày 01 - 02/7/2024, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc nhân dịp kỉ niệm 25 năm ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương (1999-2024). Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình làm việc, gặp mặt doanh nghiệp, quảng bá tỉnh Thừa Thiên Huế tại các địa phương Trung Quốc năm 2024.

Đi cùng đoàn công tác còn có các đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương.

Theo đó, vào chiều ngày 01/7/2024, Đoàn công tác đã có chương trình làm việc với Đồng chí Dịch Luyện Hồng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Chiết Giang cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh Chiết Giang.

Tại buổi tiếp, trong không khí thắm tình hữu nghị, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang - Dịch Luyện Hồng nhiệt liệt chào đón đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm và làm việc tại địa phương nhân dịp kỷ niệm 25 năm hai địa phương ký Thỏa thuận hợp tác. Hoan nghênh và đánh giá cao mục đích của chuyến thăm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang đã trao đổi, thông tin về các thành tựu kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian qua, đồng chí khẳng định tỉnh Chiết Giang luôn quan tâm và coi trọng việc triển khai hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế dựa trên Bản ghi nhớ hai địa phương đã ký kết từ năm 1999. Trong thời gian tới, tỉnh Chiết Giang khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp Chiết Giang và tỉnh Thừa Thiên Huế, tích cực hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng và lợi thế, quảng bá, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp Thừa Thiên Huế kết nối với các doanh nghiệp Chiết Giang.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang  Dịch Luyện Hồng

Thay mặt Đoàn công tác, Đồng chí Lê Trường Lưu gửi lời cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Đảng bộ, Chính quyền và các cơ quan ban ngành của tỉnh Chiết Giang đã dành cho Đoàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã giới thiệu những thành tựu về kinh tế xã hội của tỉnh; đánh giá kết quả hợp tác đã đạt được của hai địa phương Thừa Thiên Huế và Chiết Giang trong thời gian qua, đồng thời thông tin về định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, tạo nền tảng đẩy nhanh tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025.

Để đạt được những mục tiêu đó, Đồng chí đề nghị hai bên tiếp tục quan tâm thúc đẩy triển khai các nội dung Bản ghi nhớ đã ký năm 1999 theo hướng thực chất, hiệu quả hơn; không chỉ trên các lĩnh vực truyền thống của hai bên đã triển khai trong thời gian qua như trao đổi đoàn, văn hóa, giáo dục, thương mại... và mở rộng ra các lĩnh vực tiềm năng khác như hợp tác xây dựng Đảng, bộ máy chính quyền, đào tạo cán bộ; thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, bảo tồn, quản lý di sản, du lịch, y tế… hướng tới việc xem xét mở đường bay trực tiếp từ Thừa Thiên Huế đến Thành phố Hàng Châu (Chiết Giang) trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình làm việc tại Chiết Giang, vào sáng ngày 02/7/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Chiết Giang đã phối hợp tổ chức chương trình Tọa đàm Giao lưu Kinh tế và Thương mại. Tham dự Tọa đàm có Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồng chí Ký Quân Dân, phó chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội tỉnh Chiết Giang; Đồng chí Nguyễn Thế Tùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của hai địa phương và gần 70 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc tại Chiết Giang và một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tại Thừa Thiên Huế.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, thay mặt tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng chí Lê Trường Lưu đề nghị Chính quyền tỉnh Chiết Giang quan tâm, thúc đẩy, giới thiệu các doanh nghiệp tại Trung Quốc nói chung và Chiết Giang nói riêng đến nghiên cứu hợp tác, đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư về tiềm năng và cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh, tập trung trong các thế mạnh về vị trí địa lý, giao thông, văn hóa, du lịch, nhân lực, giáo dục đào tạo, y tế, cơ sở hạ tầng, chính sách và môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi. Khẳng định cam kết của chính quyền địa phương sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về thủ tục hành chính nhanh gọn; tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, hiệu quả; luôn sẵn sàng gặp mặt, đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để lắng nghe, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư tại tỉnh.

Nội dung các buổi làm việc tại Chiết Giang thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác Trung Quốc nói chung và của Chiết Giang nói riêng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ góp phần giới thiệu hình ảnh và tiềm năng của Thừa Thiên Huế đến với Trung Quốc, đồng thời thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại. Sau khi kết thúc hoạt động tại các buổi làm việc, ngày 02/7 và sáng 03/7, Đoàn công tác sẽ đến thành phố Thượng Hải để tiếp tục các hoạt động trong chuỗi chương trình làm việc, gặp mặt doanh nghiệp, quảng bá tỉnh Thừa Thiên Huế tại các địa phương Trung Quốc năm 2024


Tại cuộc họp chào xã giao giữa đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế với Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Chiết Giang

Một số hình ảnh Đoàn công tác:

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]