Trang chủ  Tin tức sự kiện  Thông tin Quốc hội và đại biểu Quốc hội
LO NGẠI KHI DIỆN TÍCH KHAI THÁC CÁT QUÁ LỚN
Cập nhật:23/05/2023 8:32:33 SA
Người dân ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế phản ánh, hàng trăm hecta được cấp phép thăm dò khai thác cát trong thời gian qua ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sinh gây lo ngại về môi trường.

Tại khu vực cấp phép thăm dò khai thác cát ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, những hố sâu ngập nước do khai thác cát lẫn nạn trộm cát vẫn ngổn ngang. Người dân ở đây cho biết, việc cấp phép khai thác cát với diện tích quá lớn đang khiến cuộc sống bà con bị ảnh hưởng.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 5 đơn vị khai thác với diện tích trên 750ha, cấp phép thăm dò gần 500ha. Việc cấp phép với diện tích quá lớn hầu như không nhận được sự đồng thuận của người dân. Như tại xã Phong Hiền, khu vực 7 và 8 vốn là nơi chôn cất hàng ngàn lăng mộ lâu đời với diện tích trên 90ha cũng được đưa vào quy hoạch thăm dò khai thác cát cho Công ty Việt Phương. Những lo ngại của người dân về môi trường là hoàn toàn chính đáng khi Phong Điền là địa bàn thường xuyên chịu nhiều thiệt hại nặng nề do thiên tai.

Trước thực tế đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiểm tra thực địa và làm việc với các ngành chức năng. Việc điều chỉnh diện tích thăm dò, khai thác cát là nguyện vọng chính đáng của người dân cũng như tránh lãng phí tài nguyên.

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ trộm cát, gây bức xúc cho người dân địa phương cũng như ảnh hưởng tới trật tự trị an. Trong bối cảnh Thừa Thiên Huế đã đóng cửa mỏ cát trên sông Hương thì việc điều chỉnh lại diện tích khai thác cát tại Phong Điền để phục vụ dân sinh là một nhu cầu chính đáng.

Nguồn: quochoitv.vn

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối