Trang chủ  Tin tức sự kiện  Thông tin Quốc hội và đại biểu Quốc hội
CỬ TRI TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI VÀO VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC, HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ CỦA QUỐC HỘI VÀ SỰ ĐIỀU HÀNH CỦA CHÍNH PHỦ
Cập nhật:23/05/2023 9:26:02 SA
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hoan nghênh Quốc hội đã kịp thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; ghi nhận sự cố gắng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; vui mừng phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế không thể đảo ngược, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Đã làm rõ nhiều vụ việc lớn, phức tạp, kịp thời xử lý đồng bộ vừa bảo đảm tính nghiêm minh, vừa có tính nhân văn sâu sắc. Ban Nội chính trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được cử tri và Nhân dân hoan nghênh, góp phần củng cố và nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cử tri và Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã kịp thời tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước về chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, về xây dựng pháp luật, về công tác nhân sự… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến sâu rộng của nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Hoạt động chất vấn, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân vì đã lựa chọn được nội dung trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, đúng những vấn đề nổi lên mà cử tri và Nhân dân quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến nay, hàng tháng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều họp, cho ý kiến về công tác dân nguyện để đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, cho ý kiến về những vấn đề nổi lên mà dư luận quan tâm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cử tri và Nhân dân ghi nhận sự cố gắng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành: quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; trình Quốc hội quyết định các chính sách tín dụng, thuế, hỗ trợ lao động tại các khu công nghiệp; Thường trực Chính phủ sâu sát thực tiễn, thành lập nhiều tổ công tác để tháo gỡ khó khăn trong phục hồi phát triển kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; khánh thành 02 dự án đường cao tốc, giải quyết được một số dự án thua lỗ kéo dài; tập trung xử lý kịp thời một số hệ lụy sau đại dịch COVID - 19, bước đầu tháo gỡ khó khăn về thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, phục vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, đã chi từ ngân sách nhà nước và vận động xã hội gần 7.000 tỷ đồng, cấp 20.000 tấn gạo cho người nghèo, người yếu thế đón Xuân, vui Tết Quý Mão, người dân rất biết ơn Đảng và Nhà nước.

Cử tri và Nhân dân vui mừng, tự hào về kết quả hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nhất là chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri và Nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có nhiều chuyến thăm, làm việc, điện đàm với các nước, nhiều tổ chức quốc tế, trao đổi những nội dung các bên cùng quan tâm, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Các đại biểu dự phiên khai mạc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, do những bất ổn của tình hình thế giới tác động vào nước ta, các đơn hàng bị cắt giảm, lao động, việc làm, thu nhập của một bộ phận lao động rất khó khăn. Sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá nghiêm trọng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được ổn định sau đại dịch COVID - 19. Cử tri và Nhân dân lo lắng nếu kéo dài tình trạng này thì một số doanh nghiệp sẽ tiếp tục rời khỏi thị trường, đời sống của người lao động sẽ khó khăn hơn.

Do đó, cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 và các bệnh dịch khác để bảo vệ sức khỏe của người dân, an toàn để phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Cùng với việc đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế, cử tri và Nhân dân kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư thêm để phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Nhiều cử tri và Nhân dân mong muốn có được chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng văn hóa để xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc./.

Nguồn: quochoi.vn